Văn hóa Nhật Bản

Những phong tục đặc biệt chỉ có ở Nhật Bản vào dịp lễ Giáng Sinh

NHỮNG PHONG TỤC ĐẶC BIỆT CHỈ CÓ Ở NHẬT BẢN VÀO DỊP LỄ GIÁNG SINH

1. Nghe bản giao hưởng số 9 của Beethoven

Đầu tiên phải kể đến Daiku (第九) – bản giao hưởng số 9 của Beethoven. Vào dịp cuối năm và đặc biệt là Giáng sinh, người Nhật có thói quen nghe các bản giao hưởng của Beethoven, đặc biệt là bản giao hưởng số 9. Thậm chí, ở xứ sở mặt trời mọc, bạn sẽ nghe thấy bản nhạc này nhiều hơn cả những bài thánh ca hay những ca khúc truyền thống dành riêng cho Noel. Nhiều người còn cho rằng Daiku chính là bản nhạc Giáng sinh phổ biến nhất ở Nhật.

2. Ăn gà rán KFC vào đêm Giáng sinh

Từ lâu, ăn KFC đã trở thành truyền thống vào mùa Giáng sinh đối với nhiều người người dân Nhật Bản nhờ vào chiến dịch quảng cáo thành công của thương hiệu này trong mùa lễ năm 1974. “Bữa tối Giáng sinh đặc biệt” của KFC là thứ mà người người nhà nhà xứ sở hoa anh đào mong chờ đến ngày ra mắt. Hàng năm, những suất ăn này luôn cháy hàng từ rất sớm.

3. Bánh kem là món không thể thiếu

Bên cạnh KFC, bánh kem cũng là một món không thể thiếu trong dịp Noel ở Nhật, nhất là bánh kem dâu tây. Đúng vậy, không phải bánh khúc gỗ hay bánh gừng như ở các nước phương tây, người dân Nhật Bản chuộng các loại bánh kem cốt gateaux. Không bắt buộc cứ phải là bánh kem dâu thế nhưng nếu vào dịp này mà tặng người Nhật chiếc bánh được trang trí bằng những trái dâu căng mọng thì đảm bảo họ sẽ vui mừng ra mặt đấy!

 

4. Mở quà một cách trân trọng

Hẳn bạn đã quen với những màn xé quà dưới gốc cây thông Noel trong các bộ phim thế nhưng điều này lại không được khuyến khích ở xứ sở hoa anh đào. Các món quà ở đây thường được mở một cách chậm rãi, gọn gàng và cẩn thận để giữ cho giấy gói còn nguyên vẹn. Theo quan niệm của người Nhật, đó là cách để thể hiện sự tôn trọng món quà cũng như người tặng. Điều hoàn toàn trái ngược với các quan điểm phương Tây – nơi bạn thường cố mở món quà trước mặt người tặng theo cách ồn ào và phấn khích nhất.

5. Tránh tặng thiệp Giáng sinh màu đỏ

Người Nhật thường thích tặng nhau những tấm thiệp ghi lời chúc tốt đẹp vào Giáng sinh. Tuy nhiên, nếu muốn cho họ biết tâm ý của mình, hãy viết nó vào tấm thiệp màu trắng thay vì là màu đỏ như chúng ta thường thấy. Nghe có vẻ kì lạ nhưng người dân nơi đây quan niệm màu đỏ là màu chỉ dành cho cáo phó. Những tấm thiệp có màu của tuyết tượng trưng cho sự trong sạch là thứ mà họ ưa chuộng hơn hết.

 

 

 

Leave a Reply

Chương trình học phù hợp với mỗi học viên

Nhật Ngữ Sakura

Tư vấn chương trình học tập phù hợp với học viên
    Contact Me on Zalo
    Call Now Button