Văn hóa Nhật Bản, Tin tức & Sự kiện

Lễ hội văn hóa 文化祭 là gì?

Lễ hội văn hóa diễn ra xung quanh ngày văn hóa 3/11 hàng năm ở tất cả các ngôi trường ở Nhật, từ trường mẫu giáo cho đến bậc đại học. Ở bậc đại học, lễ hội còn được gọi là “daigakusai – 大学祭” và được chính các sinh viên dày công lên kế hoạch và tổ chức ( khác với ở các cấp học nhỏ hơn là học sinh được giáo viên hướng dẫn và hỗ trợ). Tuy ngày tổ chức sẽ tùy theo từng trường, lễ hội thường kéo dài từ 3-4 ngày, bao gồm cuối tuần, để những ai có hứng thú có thể dễ dàng sắp xếp đến tham quan.

Khuôn viên trường khoác lên mình chiếc áo mùa lễ hội

Lễ hội trường không chỉ tập trung đông đảo sự tham dự của các sinh viên đang theo học ở ngôi trường đó mà còn mở rộng cánh cổng với các vị khách bên ngoài. Những câu lạc bộ ngoại khóa từ âm nhạc, thi ca, kịch nghệ và thể thao đều lấy đây là cơ hội để phô bày những thành quả tập luyện của mình. Các câu lạc bộ cũng dựng quầy yatai ( Quầy đồ ăn lưu động) để bán đồ ăn và đồ uống tự làm. Các phòng học với hình ảnh những dãy bàn ghế thắng tắp và ngay ngắn hang ngày cũng khoác lên mình một diện mạo mới khi được biến thành một không gian nghệ thuật như hội trường hòa nhạc, phòng nghi lễ trà đạo, gian triển lãm ảnh,…

Với lượng khách tham quan đông đảo và đa dạng về lứa tuổi, daigakusai chính là cơ hội tốt để các trường tang cường hoạt động PR và quảng bá hình ảnh trường trong mắt những học sinh và phụ huynh tiềm năng.

Ký ức tuổi thanh xuân

Lễ hội văn hóa chính là dịp đặc biệt để các sinh viên trổ tài và thể hiện thành quả sau những ngày tháng tập luyện vất vả. Những kỷ niệm đẹp đẽ khi cùng bạn bè biểu diễn trên sân khấu chính trong tiếng nhạc ngân vang và những tiếng hò reo náo nức, khi cùng nhau nấu nướng những món ăn handmade thực sự trở thành những ký ức khó quên thời đại học của rất nhiều sinh viên Nhật. Đây cũng là dịp để sinh viên hiện tại được hội ngộ các anh chị đã ra trường, khiến sợi dây liên kết giữa các thế hệ sinh viên càng được thắt chặt hơn.

Nếu có dịp đến thăm Nhật Bản vào mùa thu, đừng bỏ lỡ cơ hội văn hóa ở trường đại học. Có lẽ sự kiện mang đậm dấu ấn học đường Nhật Bản này sẽ gợi nhớ lại cho bạn thời thanh xuân của mình đấy!

Nguồn: Tạp chí Kilala

Leave a Reply

Chương trình học phù hợp với mỗi học viên

Nhật Ngữ Sakura

Tư vấn chương trình học tập phù hợp với học viên
    Contact Me on Zalo
    Call Now Button