Chia sẻ kiến thức

Chia sẻ cách học tiếng Nhật nhanh nhớ nhất từ giáo viên Nhật Ngữ Sakura

chia sẻ cách học tiếng Nhật nhanh nhớ nhất

Ai đã từng học qua tiếng Nhật rồi thì chắc sẽ hiểu được việc học tiếng Nhật không hề dễ dàng như học tiếng Anh, việc ghi nhớ các từ vựng và các bảng chữ cái tiếng Nhật hoàn toàn khác với tiếng Anh hay tiếng Việt của chúng ta. Để có phương pháp học tiếng Nhật tốt nhất mời bạn cùng theo dõi những chia sẻ cách học tiếng Nhật nhanh nhớ nhất từ giáo viên trường Nhật Ngữ Sakura dưới đây nhé!

 Bắt đầu với cách học cơ bản

 • Học các từ vựng và ngữ pháp cơ bản trước để có thể xây dựng được nền tảng vững chắc cho tiếng Nhật. Có thể bắt đầu với những cuốn sách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu.
 • Khi bạn học bất kỳ ngôn ngữ nào, đặc biệt là khi học tiếng Nhật, nếu muốn có kết quả tốt hơn thì không nên học quá nhiều và quá lâu một thời gian dài. Bạn nên để bộ não của mình nghỉ ngơi sau 45 phút đến 1 tiếng học tập liên tục. Đừng cố gắng mải miết nhồi nhét kiến thức quá nhiều và quá lâu.
 • Rất nhiều chuyên gia đã khẳng định, nếu bạn cố gắng học liên tục trong một khoảng thời gian dài thì khả năng ghi nhớ của bạn sẽ giảm. Như vậy đồng nghĩa với việc bạn sẽ càng mất nhiều thời gian học hơn mà thôi.
 • Vì vậy, khi học được khoảng 45 phút thì bạn nên nghỉ giải lao từ 5 – 10 phút rồi tiếp tục học. Đây được xem là cách học hiệu quả nhất. Điều này không chỉ giúp bạn học tiếng Nhật nhớ nhanh hơn, lâu hơn mà còn hiểu bài hơn. Trong lúc giải lao, bạn nên để bản thân nghỉ ngơi tuyệt đối, bạn không nên đọc bất cứ kiến thức mới nào và hãy thư giãn. Việc đi bộ lúc này là hành động lý tưởng dành cho bạn đấy.

Học từ vựng theo chủ đề

 • Tìm hiểu và học từ vựng theo các chủ đề liên quan đến cuộc sống hàng ngày, ví dụ như đồ dùng gia đình, mua sắm, thời tiết, gia đình, công việc, du lịch, thể thao,…
 • Hầu hết mọi người học tiếng Nhật đều biết cách tra nghĩa của từ bằng cách sử dụng từ điển. Tuy nhiên, để sử dụng từ điển đúng cách thì không phải ai cũng biết sử dụng. Dưới đây là một vài lưu ý khi sử dụng từ điển khi học:
 • Đầu tiên, khi bắt đầu học tiếng Nhật, bạn cần chuẩn bị cho mình từ điển Nhật – Việt hoặc Việt – Nhật. Đây đều là những cuốn từ điển nên có và nó sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học của bạn. Bạn nên để những cuốn sách này ở nơi mà bạn thường xuyên đọc. Tiếp theo, mỗi khi bạn tra từ nào đó thì nên khoanh tròn từ bạn tìm để có thể nhớ từ đó được nhanh và lâu hơn. Ngoài ra, việc này cũng sẽ giúp bạn ôn tập nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều.
 • Khi bạn tra từ như vậy thì bạn nên đọc tất cả các nghĩa của từ. Một từ có thể có thể có nhiều hơn 1 nghĩa. Nghĩa của bạn tìm có thể không phải là nghĩa đầu tiên và là nghĩa duy nhất của từ đó. Vì vậy bạn cần tra hết từ mới có thể hiểu sâu từ đó được. Trong mỗi phần giải nghĩa của từ như vậy, bạn sẽ biết thêm về quá trình phát triển nghĩa hiện tại của từ. Điều này giúp làm tăng hứng thú học từ vựng của bạn cũng như sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.
Đọc sách tiếng Nhật là một trong những cách học tiếng Nhật hiệu quả
Đọc sách tiếng Nhật là một trong những cách học tiếng Nhật hiệu quả

Cách học tiếng Nhật nhanh nhớ nhất là nghe và lặp lại

 • Nghe và lặp lại các câu, đoạn hội thoại để luyện ngữ điệu, phát âm và cải thiện khả năng nghe tiếng Nhật. Có thể sử dụng các tài liệu audio, video hoặc đến các lớp học, trung tâm để được hướng dẫn và giải đáp thắc mắc.
 • Học tiếng Nhật bằng chữ Hiragana, Katakana và Kanji: Học và luyện viết chữ Hiragana, Katakana và Kanji là điều cần thiết khi học tiếng Nhật. Vì tiếng Nhật không chỉ sử dụng chữ cái Latinh như tiếng Anh hay tiếng Pháp.
 • Những tấm thẻ nhỏ này là trợ thủ rất đắc lực cho ai mới bắt đầu học tiếng Nhật. Bạn có thể mua những tấm thẻ này với giá rẻ hoặc tự tạo cho mình vô cùng đơn giản. Đây được xem là mẹo nhỏ học tiếng Nhật được rất nhiều bạn áp dụng bởi tính hiệu quả cao của nó.

Tập cho mình thói quen viết thường xuyên 

 • Việc học nhiều sẽ khiến bạn nhớ nhưng đừng quên phải tập viết thật nhiều nhé! Hãy nhớ rằng, khi tập viết cần viết theo đúng quy tắc viết thông thường. Như vậy khi vào phòng thi bạn sẽ không bị bỡ ngỡ nữa. Bạn hãy cố gắng viết chữ thật to để soát lỗi nhé!
 • Để học tiếng Nhật tốt không chỉ đòi hỏi về mặt kiến thức mà còn đòi hỏi bạn có mục tiêu và nhiệt huyết. Đây là những yếu tố quan trọng nhất để quyết định bạn có đạt được thành công hay không. Trên đây là những mẹo học tiếng Nhật thuộc nhanh, nhớ lâu. Chúc các bạn áp dụng thành công và tìm được cách học phù hợp với bản thân của mình.

Học song ngữ là một trong những cách học tiếng Nhật nhanh nhớ nhất được nhiều người áp dụng

 • Học tiếng Nhật song ngữ, nghĩa là học đồng thời cả tiếng Nhật và tiếng Việt cho cùng một đoạn văn, câu đối hoặc từ vựng. Điều này giúp cho việc học tiếng Nhật dễ hiểu và nhớ hơn.
 • Một trong những điều cơ bản bạn phải làm khi học tiếng Nhật đó là dịch tiếng Việt sang tiếng Nhật và ngược lại. Đây được xem là mẹo học ngoại ngữ thuộc nhanh và nhớ lâu. Khi bắt đầu học tiếng Nhật cơ bản, bạn chắc chắn sẽ dùng suy nghĩ của tiếng Việt vì vậy nên khi bắt đầu nói tiếng Nhật, bạn sẽ thận trọng hơn khi cố nói điều gì đó.
Học song ngữ là một trong những cách học tiếng Nhật nhanh nhớ nhất
Học song ngữ là một trong những cách học tiếng Nhật nhanh nhớ nhất

Xem phim, nghe nhạc và đọc sách tiếng Nhật

 • Xem phim, nghe nhạc tiếng Nhật giúp cho việc luyện nghe và cải thiện khả năng ngữ pháp và từ vựng. Có thể kết hợp với xem phụ đề để hiểu rõ hơn ý nghĩa của các từ, câu trong phim, bài hát.
 • Việc đọc sách hằng ngày giúp bạn tiếp thu tri thức và bổ sung vốn từ vựng khổng lồ. Vì vậy khi học tiếng Nhật, bạn đừng bỏ qua việc đọc sách nhé! Đặc biệt là sách tiếng Nhật.
 • Đừng ngại đọc sách tiếng Nhật vì có vốn từ vựng ít ỏi hay ngại vì bạn chỉ nhớ được một vài chữ Kanji. Việc đọc sách như vậy sẽ giúp bạn tăng thêm vốn từ vựng của mình. Đây cũng là cách vô cùng hiệu quả để bạn học chữ Kanji và nhớ được lâu hơn.
 • Khi đọc sách, bạn hãy lưu ý nên đọc những từ vựng rành mạch và đọc to thành tiếng nhé! Nên đọc liên tục những đoạn văn nhỏ trong một bài văn và liên tục thực hiện những khẩu hình phát âm bằng miệng. Như vậy bạn mới có thể nhớ nhanh và lâu được. Bạn cũng có thể phát hiện ra lỗi phát âm của mình và sửa nó. Luôn luôn thực hành thì bạn mới có thể học hiểu và tránh được các lỗi phát âm.

Thực hành thường xuyên là phương pháp không thể thiếu trong cách học tiếng Nhật 

 

Tìm đối tác để trao đổi và luyện tập cùng nhau
Tìm đối tác để trao đổi và luyện tập tiếng Nhật cùng nhau
 • Thực hành tiếng Nhật thường xuyên và không ngừng cải thiện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết là điều quan trọng nhất để nhanh nhớ và tiến bộ trong việc học tiếng Nhật. Có thể tìm đối tác để trao đổi và luyện tập cùng nhau.
 • Tìm những người bạn cùng chí hướng để học cùng.
 • Sẽ là một điều tốt nếu như bạn tìm được một hay nhiều người bạn và lập thành nhóm bạn cùng học tiếng Nhật.Các bạn có thể tự lập một nhóm học tiếng Nhật. Trên nhóm đó các bạn có thể trao đổi các vấn đề liên quan đến bài học và để giải quyết tất cả các vấn đề khi gặp phải.
 • Không chỉ đơn thuần là học tập lý thuyết, đây cũng là nơi mọi người có thể chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật của mình, từ đó cùng giúp nhau luyện tập tiến bộ. Việc học cùng với bạn bè sẽ giúp bạn có cảm giác vui vẻ và tinh thần sảng khoái hơn. Bạn sẽ không phải căng thẳng hay chịu áp lực như học cùng giáo viên. Ngoài ra, việc ganh đua giữa bạn bè với nhau sẽ giúp bạn cố gắng học nhanh hơn bao giờ hết.

Trên đây là những chia sẻ tâm huyết từ những giáo viên dạy tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ Sakura mà chúng tôi đã sưu tầm được. Chúc các bạn tìm cho mình những cách học tiếng Nhật nhanh nhớ nhất và thành công trên con đường theo đuổi tiếng Nhật của mình nhé.

>> Tham khảo thêm: Chia sẻ cách học tiếng nhật hiệu quả tạI nhà dành cho mọI lứa tuổI"}" data-sheets-userformat="{"2":16957,"3":{"1":0},"5":{"1":[{"1":2,"2":0,"5":{"1":2,"2":0}},{"1":0,"2":0,"3":1},{"1":1,"2":0,"4":1}]},"6":{"1":[{"1":2,"2":0,"5":{"1":2,"2":0}},{"1":0,"2":0,"3":1},{"1":1,"2":0,"4":1}]},"7":{"1":[{"1":2,"2":0,"5":{"1":2,"2":0}},{"1":0,"2":0,"3":1},{"1":1,"2":0,"4":1}]},"8":{"1":[{"1":2,"2":0,"5":{"1":2,"2":0}},{"1":0,"2":0,"3":1},{"1":1,"2":0,"4":1}]},"12":0,"17":1}">Chia sẻ cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà dành cho mọi lứa tuổi

Chương trình học phù hợp với mỗi học viên

Nhật Ngữ Sakura

Tư vấn chương trình học tập phù hợp với học viên
  Gọi ngay

  Contact Me on Zalo