Chia sẻ kiến thức, Kanji

Bảng chữ cái tiếng Nhật đầy đủ dành cho người mới bắt đầu từ con số 0

Bảng chữ cái tiếng Nhật

Bạn đang không biết bắt đầu học tiếng Nhật từ đâu? Bạn đang loay hoay tìm hiểu để lựa chọn một trung tâm dạy tiếng Nhật uy tín tại TP.HCM? 

Với lịch sử thành lập hơn 30 năm, trường Nhật ngữ Sakura chính là lựa chọn tuyệt vời không thể bỏ qua dành cho bạn. Dành cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật, bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn các bảng chữ cái tiếng Nhật đầy đủ nhất. 

Tổng quan về hệ thống chữ viết của tiếng Nhật

Bước đầu tiên dành cho các học viên đang muốn thử sức với tiếng Nhật chính là việc làm quen và sử dụng các loại chữ viết tiếng Nhật. Vậy trong tiếng Nhật có mấy loại chữ viết?

Hiragana, Katakana và kanji là ba loại chữ viết trong tiếng Nhật hiện nay. Đối với chữ Hiragana và Katakana là hệ thống các chữ tượng âm, chữ Hán là chữ tượng hình, nó vừa biểu thị âm vừa biểu thị nghĩa.

Thường thì chữ Hiragana, Katakana và Kanji được sử dụng để viết các câu trong tiếng Nhật. Có một điểm khác biết là chữ Katakana được sử dụng để viết tên người, tên các địa danh nước ngoài hoặc các từ ngoại lai. Còn chữ Hiragana lại được dùng để biểu thị trợ từ, các phần biến đổi của động từ và tính từ trong câu.

Ở một số trường hợp khác, chữ Latinh hay Romaji được sử dụng để viết cho các đối tượng là người nước ngoài. Các chữ này thường sẽ được nhìn thấy các bảng tên hoặc biển tên của nhà ga…

 Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana – bảng chữ mềm

Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana là bảng chữ cái có tổng cộng 46 chữ, chúng lần lượt đại diện cho tất cả các âm có trong tiếng Nhật. Vậy nên không nói qua khi cho rằng trên lý thuyết người học có thể hoàn toàn nói và viết tiếng Nhật không giới hạn chỉ bằng băng chữ mềm này. Trên thực tế, bảng chữ cái Hiragana thường được người Nhật sử dụng kèm với chữ Hán để giúp cho câu văn được ngắn gọn và rõ ràng hơn so với việc sử dụng hoàn toàn chữ mềm cho cả một câu văn. 

Bên cạnh các từ ngoại lai thì các từ mượn thường được thể hiện bằng bảng chữ cái Kanji. Bảng chữ cái Hiragana đầy đủ trong tiếng Nhật sẽ bao gồm: 46 chữ cái chính, 25 âm đục, 36 âm ghép. Bảng thống kê dưới đây chính là bảng chữ mềm đầy đủ dành cho bạn tham khảo:

Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana
Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana

             

Bảng âm đục tiếng Nhật
Bảng âm đục tiếng Nhật
Bảng âm ghép trong tiếng Nhật
Bảng âm ghép trong tiếng Nhật

Bảng chữ cái tiếng Nhật Karakana 

Katakana là bảng chữ cái tiếng Nhật được sử dụng phổ biến nhất, nó được coi là công cụ chủ yếu sử dụng trong phiên âm lại các từ tiếng nước ngoài. Vì cách phát âm trong tiếng Nhật không linh hoạt giống như các ngôn ngữ khác trên thế giới nên những từ sử dụng Katakana để phiên âm thường không giống với cách phát âm ban đầu. Khi đã quen hơn với Katakana, người học sẽ hiểu được cả những từ nước ngoài đã Nhật hóa và cả cách phát âm những từ nước ngoài sử dụng các âm trong tiếng Nhật.

Katakana ngoài dùng để phiên âm các từ nước ngoài thì nó còn được dùng cho các trường hợp sau:

 • Sử dụng cho các thuật ngữ khoa học hoặc các thuật ngữ về kỹ thuật.
 • Sử dụng để gọi tên các loài động vật.
 • Viết tên cho nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là các loại đồ ăn làm từ động thực vật.
 • Các công ty cũng sử dụng Katakana để viết tên.
 • Biểu thị nhấn mạnh vào một từ nào đó.
 • Sử dụng cho các từ láy.

Bảng chữ cái Katakana đầy đủ trong tiếng Nhật sẽ gồm:

Bảng chữ cái Katakana
Bảng chữ cái Katakana

Bảng chữ cái Kanji

Kanji hay gọi là chữ Hán tiếng Nhật là những chữ Hán dùng trong việc viết tiếng Nhật. Kanji là chữ hán cổ, chúng là các chữ có tuổi đời lâu nhất trong lịch sử chữ viết Nhật Bản. Các chữ cái của bảng chữ cái này thường là các chữ tượng hình được vay mượn từ bảng chữ cái của Trung Quốc. Tuy được sử dụng nhiều nhưng chúng lại là những chữ cái khó đọc do các chữ có trong bảng chữ cái Kanji có nhiều hơn một cách phiên âm tùy vào hoàn cảnh. 

Với khoảng 50.000 chữ chữ Kanji trong từ điển, chỉ có khoảng 2000 chữ Kanji thông dụng để giao tiếng và làm việc. Nếu bạn nắm được các chữ này thì đã đủ để bạn giao tiếp và làm việc dễ dàng rồi. Các chữ cái Kanji được được sử dụng rộng rãi trong đời sống sinh hoạt và công việc cũng như học tập của người Nhật. 

Bảng chữ cái Kanji cơ bản gồm có 60 chữ như dưới bảng sau:

Bảng chữ cái Kanji cơ bản gồm có 60 chữ
Bảng chữ cái Kanji cơ bản gồm có 60 chữ

Bảng chữ cái Romaji

Romaji là bảng chữ cái phiên âm tiếng Nhật sử dụng hệ thống chữ Latinh. Bảng chữ cái này được đánh giá là bảng chữ cái thích hợp nhất của tiếng Nhật để giảng dạy cho người nước ngoài khi họ mới bắt đầu chập chững làm quen với tiếng Nhật. 

Bảng chữ cái Romaji gồm:

Bảng chữ cái Romaji
Bảng chữ cái Romaji

Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu 

Để việc học tiếng Nhật trở nên đơn giản hơn thì mỗi một người mới đều cần có cho mình một mục tiêu và lộ trình học thật hợp lý. Với 3 trình độ chính là sơ cấp, trung cấp và cao cấp, giúp người học dễ dàng xác định mục tiêu và tập trung vào trình độ mà mình cần theo đuổi.

Vậy lộ trình dành cho những người mới bắt đầu nhập môn tiếng Nhật sẽ gồm các giai đoạn nào?

 • Giai đoạn 1: Giai đoạn học bảng chữ cái, bạn sẽ học thuộc tất cả các chữ trong bảng chữ cái tiếng Nhật mà chúng tôi đã cung cấp cho bạn ở phía trên.
 • Giai đoạn 2: Học kỹ 25 bài đầu tiên của giáo trình Minna no Nihongo. Giai đoạn này có thể kéo dài từ khoảng 2 – 3 tháng. Nếu bạn theo học ở trung tâm thì học thức online hoặc offline đều là các hình thức học tập phù hợp dành cho bạn lựa chọn sao cho thuận tiện nhất. 

Thường thì bảng chữ cái người học chỉ nên gói gọn trong khoảng thời gian 7 ngày với hai bảng chữ cái là Hiragana và Katakana. Học thuộc hai bảng chữ cái này là điều đầu tiên quan trọng nhất mà bất kỳ người học tiếng Nhật nào cũng buộc phải biết.

Điều quan trọng khi bạn bắt đầu học tiếng Nhật là trong cả quá trình cần phải phát âm chuẩn và viết chuẩn. Với phần phát âm bạn cần phải chuẩn ngay từ đầu bởi càng để lâu thì cái sai trong phát âm của bạn sẽ càng trở nên khó sửa hơn.

Bất kỳ ai cũng đều phải học từ vựng, bởi chỉ khi có từ vựng thì trình độ nói, nghe hiểu, đọc hiểu và viết chữ của bạn mới có thể được hoàn thiện. Nói về ngoại ngữ, chìa khóa nắm giữ ý nghĩa, tư tưởng và quan điểm của câu nói của bạn chính là từ vựng. Vậy nên bạn phải luôn luôn tích lũy từ vựng cho bản thân để nâng cao trình độ ngoại ngữ. 

Bên cạnh từ vựng thì nắm chắc ngữ pháp cũng là điều không thể lơ là trong lộ trình học tiếng Nhật của bạn. Kanji dùng để viết các từ Hán hoặc các từ mà người Nhật sử dụng chữ Hán giúp cho câu văn thể hiện được rõ nghĩa hơn. Hiragana thì dùng trong ghi chép các từ gốc Nhật và các thành tố ngữ pháp như trợ từ, trợ động từ, đuôi động từ hoặc tính từ. 

Học đúng chuẩn ngữ pháp một cách bài bản không chỉ giúp bạn phát âm tiếng Nhật chuẩn mà còn giúp cho bạn học tiếng Nhật dễ dàng hơn, tránh hoang mang khi bắt đầu khi chỉ với những cuộc hội thoại cơ bản. 

Kết

Nếu bạn có khả năng ghi nhớ tốt và khả năng tự học ngoại ngữ tốt thì bạn có thể lựa chọn tự học ở nhà. Tuy nhiên nếu đến với trường Nhật ngữ Sakura thì bạn không chỉ tiết kiệm được thời gian và công sức bởi có sự hướng dẫn của đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm mà bạn có thể học hỏi từ chính các bạn học và tham gia các hoạt động bổ ích khác về văn hóa, con người Nhật Bản.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được trải nghiệm trung tâm học tiếng Nhật uy tín nhất TP.HCM bạn nhé. 

Chương trình học phù hợp với mỗi học viên

Nhật Ngữ Sakura

Tư vấn chương trình học tập phù hợp với học viên
  Gọi ngay

  Contact Me on Zalo