Chưa phân lọai

Tổng kết người Việt Nam thiệt mạng tại Nhật trong 2019

Sau khi đã tìm hiểu, có thêm thông tin khá đầy đủ, tôi chia sẻ bài viết này, với độc giả, vì có nhiều người thắc mắc, gọi điện, nhắn tin hỏi, mà tôi chưa trả lời.

Thứ nhất:
Tổng kết 9 tháng của năm 2019, số lao động Việt Nam (thực tập sinh) đã chết ở Nhật Bản là 26 em, tuổi đang còn rất trẻ, vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Đây là một con số đáng báo động. Về nguyên nhân, tôi sẽ đề cập đến trong bài viết sau.

+ Từ tháng 1 – 7 có 15 em đã chết
+ Riêng tháng 8 có 7 em đã chết
+ Tháng 9 có 4 em chết, 1 em đang nguy kịch

Thứ hai:
Những tỉnh thành ở Việt Nam có người chết nhiều nhất, tính từ trong ra: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Phú Thọ, Hải Dương, Bắc Giang. Tức là 7 tỉnh phía Bắc. Đây là vấn đề cần suy nghĩ, và dành cho mọi người tự suy nghĩ.(sẽ có câu trả lời sau).

Thứ ba:
Về việc 2 em trong công ty xây dựng chết do hít phải khí độc CO, sự việc như sau:
Ngày 9/9/2019 Công nhân lao động của Công Ty xây dựng có trụ sở chính ở tỉnh Gunma điều công nhân (một số người Nhật và 6 em Việt Nam) đến dọn dẹp, phá bỏ một toà nhà củ, để xây dựng lại toà nhà mới ở Tokyo.

Chiều ngày 9/9/2019, sau khi hết giờ làm việc, thì một số người Nhật ra về và rủ các em cùng đi ăn tối chung (theo lời Giám đốc Cty) trong đó có 3 em Việt Nam đi ăn (vì không muốn từ chối bởi mối quan hệ công việc trong nhóm) và khoảng 9 giờ tối thì về ký túc xá ngủ. Còn lại 3 em thì ở lại hiện trường. Vì 2 em đã chết và một em nguy kịch, nên không ai biết rõ các em đã ăn uống ở đâu và làm gì?.

Theo kết quả điều tra của Cảnh sát Nhật Bản, bằng văn bản, và hình ảnh chụp lại hiện trường, mà ông Giám đốc cho tôi xem và tôi đã đọc thì: Hôm đó, do ảnh hưởng cơn bão số 15 làm cúp điện nhiều khu vực. Vì thế, các em đã (tự tiện) dùng máy phát điện của công ty mang tới hiện trường, đặt ở tầng 1 và đấu điện vào máy lạnh ngủ ở tầng 2, vì trời nóng, nhưng không biết mở cửa sổ tầng 1 và tầng 2 ra trong lúc ngủ, và đã hít phải khí độc CO do máy phát điện thải ra và ngủ luôn không dậy nữa. Đến 8 giờ sáng, mọi người đến làm việc, thì mới phát hiện 2 em đã chết và 1 em đang nguy kịch.

Hiện trường, để lại là chai nước, vỏ bia, và 3 con người. Theo chẩn đoán thì các em chết trong khoảng 22:00 tối 9/9 – 08 giờ sáng 10/9.
1. Em Võ Văn Hướng 23 tuổi, người Công giáo, quê Thạch Hà, Hà Tĩnh.
2. Em Đinh Văn Thịnh 29 tuổi, người Phật giáo, quê ở Ninh Bình, có 2 con trai(6 tuổi và 1 tuổi).
3. Em Nguyễn Duy Quang 23 tuổi, người Công giáo, quê ở Nghĩa Đàn, Nghệ An, hiện đang sống đời thực vật, thở bằng bình Oxy tại bệnh viện Y học Tokyo.

Sau 24 ngày được bảo quản trong kho lạnh, ngày 3/10/2019 em Hướng và em Thịnh đã được hoả táng tại Shinjuku, Nico Tích Tâm Trí và tôi, đã đến tham dự. Hôm nay, ngày 4/10/2019, hài cốt của hai em đã được đưa về tới quê nhà.

Trong ngày lễ án táng ở Tokyo, tôi hỏi thăm về tình trạng của em Nguyễn Duy Quang, thì được Giám đốc và đại diện Nghiệp Đoàn phía Nhật Bản cho biết: Công ty đã bảo lãnh cho bố mẹ em Quang sang ở với em 15 ngày và đã hết hạn Visa, nên phải về nước. Họ thuyết phục gia đình, nên đưa em về Việt Nam, để nhằm giảm bớt chi phí đi lại và phí điều trị vì chi phí ở Nhật quá cao. Hỏi ra, mới biết những chi phí đó, đều lấy từ số tiền bảo hiểm của em ra chi trả, nên số tiền bảo hiểm đã gần hết. Mà em thì không có hy vọng hồi phục được nữa, nhưng gia đình muốn “còn nước còn tát” để em ở lại Nhật điều trị.

Điều đáng buồn: Trong ngày lễ táng, ông Giám đốc người Nhật và đại diện Nghiệp Đoàn về phía Nhật Bản nói, có sự hiện diện của Nghiệp Đoàn phía Việt Nam : Họ rất muốn tạo điều kiện giúp đỡ trường hợp này, nhưng rất lấy làm tiếc vì Đại Sứ Quán Việt Nam “VÔ CẢM”.

Nghe đến đây, tôi cảm thấy nghẹn lòng, chẳng lẽ, Đại Sứ Quán Việt Nam ở Tokyo đã vô tâm, vô cảm, dửng dưng, trước nỗi đau của chính đồng bào mình ? Trước nỗi đau của con người, của đồng loại, đến mức bị phía Nhật Bản khinh dễ như vậy sao?.

Nếu như ĐSQVN tại Tokyo không có chuyện đó ( tức không vô cảm), thì xin hãy gặp Giám đốc Công ty và đại diện Nghiệp Đoàn phía Nhật Bản, để yêu cầu họ “cải chính”, nhằm minh oan cho mình. Ngược lại, nếu bên phía Nhật Bản nói đúng, thì xin các ông hãy nhìn lại chính mình, để khắc phục, nhằm mang lại lợi ích và quyền lợi chính đáng, cho con em mình, cho chính đồng bào của mình, nơi đất khách quê người, và đừng để nước bạn, khinh dễ, coi thường, quý vị nhé!.

Phù tang 04/10/2019
Nguồn: Peter Phạm Hoàng

Leave a Reply

Chương trình học phù hợp với mỗi học viên

Nhật Ngữ Sakura

Tư vấn chương trình học tập phù hợp với học viên
    Contact Me on Zalo
    Call Now Button